GHÉ VŨNG TÀU SĂN MÙA ỐC RUỐC – MÓN ỐC “NHỎ MÀ CÓ VÕ” CỦA NGƯ DÂN MIỀN BIỂN
Trong kí ức của những người dân miền biển, ốc ruốc là một phần hoài niệm của tuổi thơ, là những buổi sớm mai đi dọc trên bãi cát vô tình thấy những chú ốc nhỏ xinh đầy màu sắc lung linh dưới nắng hè. Rồi khi lớn lên, cào ốc ruốc còn là công việc tạo ra thu nhập ổn định cho họ cả đời. Nếu có dịp ghé Vũng Tàu mùa ốc ruốc, chắc hẳn bạn sẽ thấy tò mò và thích thú trước công việc cào ốc thú vị này.
Hàng năm, vào khoảng tháng 3 tới tháng 7 dương lịch, ở bãi Sau – Vũng Tàu lại rộn ràng mùa ốc ruốc. Không hẹn mà gặp, chỉ cần điều kiện thời tiết thuận lợi, người dân sẽ cùng nhau chia món quà mà biển cả ban tặng cho họ để trang trải cuộc sống. Nhìn những bao ốc “bảy sắc cầu vồng” chẳng khác gì đồ chơi ấy, cứ ngỡ chỉ dùng được để xâu hạt, nhưng lại có vị ngon ngọt bất ngờ.
Ở bãi Sau, những ngư dân cào ốc ruốc sẽ đợi tới khi thuỷ triều rút ra xa rồi dầm mình dưới nước biển bắt đầu công việc ngày mới. Dụng cụ cào ốc ruốc chỉ cần 1 cây cào làm bằng tre,dài gần 2m, khung cào được lắp ở một đầu rồi người dân sẽ lấy tấm lưới mắt nhỏ bao quanh khung cào để giữ ốc. Cào ốc phải biết dùng sức để đẩy khung cào xuống cát, khi cát trong lưới đã đầy, họ đãi cát rồi bỏ ốc vào bao.
Nguồn sưu tầm: Diệu Minh Đỗ – Lưu Hữu Phước/ Group Ăn Chơi Vũng Tàu
Ốc ruốc nhỏ xíu, phần vỏ chỉ bằng chiếc khuy áo nhưng lại có phần thịt bùi, béo nên đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với người dân miền biển. Ốc sau khi cào về sẽ được phân chia loại to để bán trong chợ và nấu ăn còn ốc nhỏ sẽ bán cho các trang trại chăn nuôi mang về làm thức ăn cho gà vịt.
Nguồn sưu tầm: Lưu Hữu Phước/ Group Ăn Chơi Vũng Tàu
Ốc ruốc vì bé quá nên thời ông bà ngày xưa chẳng ai thèm ăn mà ngày nay lại được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như xào cay hoặc xào sả ớt. Sau khi được nêm nếm, ốc sẽ có đủ tầng hương vị cay, mặn, ngọt lại béo béo khiến ai đã nếm thử thì không thể quên món ăn vùng biển này. Ốc ruốc ăn lâu nhưng vui miệng, thích hợp cho những buổi chiều rảnh rỗi vừa ăn ốc vừa nói chuyện đến tối.
Nguồn sưu tầm: xmdforex.com
Những chú ốc ấy bây giờ còn hơn cả một món ăn, sau khi lấy thịt ốc, vỏ ốc được tận dụng để làm những món phụ kiện trang trí và trang sức cho du khách. Dưới đôi bàn tay tỉ mỉ của những người nghệ nhân, vỏ ốc ruốc sáng mịn, óng ánh sắc xà cừ lung linh được xâu chuỗi thành chiếc vòng đeo tay, vòng cổ lấp lánh tuyệt đẹp. Nhiều người khéo kéo, sáng tạo hơn còn kết vỏ ốc thành bức tranh mang đậm hương sắc của biển cả.
Nguồn sưu tầm: kinhtevadubao.vn
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho biển xanh cát trắng và những thức quà quý giá từ đại dương nên ốc ruốc đã trở thành cái nghề kiếm sống và là món ăn dân dã gắn liền với đời sống thường nhật của người dân Vũng Tàu. Sẽ thật là một trải nghiệm thú vị nếu như bạn được tận hưởng buổi chiều nhâm nhi hương vị đặc trưng của đĩa ốc ruốc và trò chuyện cùng bạn bè tới hết ngày.
Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.